Đường dẫn truy cập

1800 cư dân làng Guinsaugon có thể đã chết


Các giới chức Philippine sợ rằng hầu hết 1800 dân cư của làng Guinsaugon, nằm về hướng đông đảo Leyte đều đã thiệt mạng khi ngôi làng bị chôn vùi trong trận đất chuồi xảy ra hồi sáng thứ sáu vừa qua.

Giới hữu trách cho biết cho đến giờ chỉ tìm được 57 người còn sống và cơ hội tìm thêm người sống sót đang tan biến dần. Ít nhất 46 tử thi đã được tìm thấy.

Hôm thứ bảy, người ta hy vọng có thể tìm được thêm người sống sót khi Tổng Thống Gloria Arroyo nói rằng người ta đã nhận được các tín hiệu điện tử từ những người sống sót bị kẹt trong một ngôi trường bị chôn dưới bùn đất. Tuy nhiên các tin này không được kiểm chứng và các nỗ lực tìm người sống sót tại ngôi trường này không thành công.

Các giới chức cho biết là các nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn vì mưa liên tục, đường khó đi lại và đất bùn gây cản trở.

Tổng Thống Arroyo đã cho triển khai quân đội trong công tác cứu hộ và tiếp tay trong các nỗ lực hồi phục cuộc sống. Nhiều nước trong đó có Hoa Kỳ đang viện trợ tiền gửi binh sĩ đến để trợ giúp.

Giới hữu trách nói đất chuồi xảy ra có phần chắc là do mưa lớn trong nhiều tuần.

Các giới chức cho biết 11 ngôi làng trong vùng đã được sơ tán vì sợ đất chuồi có thể sẽ xảy ra nữa. Dân các làng này đang được đưa đến các trung tâm tạm trú.

Liên Hiệp Quốc cho biết đang phái một toán chuyên viên đến để giúp các giới chức địa phương xác định các nhu cầu cấp bách, và cung cấp 50 ngàn đô la viện trợ tặng dữ khẩn cấp cho Philippine.

Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế và Hiệp Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ cho biết đã tháo khoán 152 ngàn đô la thuộc ngân quỹ trợ giúp khẩn cấp.

Hoa Kỳ phái 2 tàu hải quân đến khu vực để giúp trong các nỗ lực cứu trợ. Hai tàu này hiện đang ở Philippine để tham gia các cuộc thao diễn quân sự. Đại Sứ Quán Mỹ tại Manilla cho biết sẽ gửi 17 phi cơ trực thăng và 1000 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến đến vào sáng sớm chủ nhật.

Australia hứa giúp 740 ngàn đô la cứu trợ khẩn cấp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG