Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nga đến Việt Nam


Thủ Tướng Nga Mikhail Fradkov hôm thứ năm đã bắt đầu chính thức đi thăm Việt Nam trong 2 ngày.

Mục đích chuyến đi nhằm gia tăng công cuộc mậu dịch song phương và đẩy mạnh sự hợp tác chiến lược giữa hai nước. Sau khi đến Hà Nội, ông Fradkov đã được Thủ Tướng Việt Nam Phan Văn Khải đón tiếp trọng thể tại Dinh Chủ tịch nước. Hai ông đã duyệt qua hàng quân danh dự trước khi mở các cuộc họp kín trong một tiếng rưỡi đồng hồ.

Sau đó, trong một cuộc thuyết trình báo chí, Thủ Tướng Khải nói với ông Fradkov rằng chuyến đi thăm Việt Nam của ông ấy sẽ giúp gia tăng sự hợp tác chiến lược và đẩy mạnh tình trạng ổn định lâu bền có lợi cho cả hai bên.

Ông Khải cho biết hai vị Thủ Tướng cũng đã thảo luận về những biện pháp tăng cường công cuộc mậu dịch và đầu tư giữa hai nước Nga và Việt Nam. Ông Khải nói rằng ông muốn Nga đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Hiện thời, Nga đứng hàng thứ 20 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam, với khoảng 280 triệu đô la trong 47 dự án khác nhau.

Thủ Tướng Fradkov cho biết Nga sẵn sàng tham gia công cuộc xây dựng nhà máy thủy-điện Sơn La ở Bắc Việt, tham gia các chương trình vệ tinh viễn thông và xây dựng một nhà mày điện hạt nhân, nhưng ông không đưa ra chi tiết nào. Hai bên hy vọng chung quyết 5 hiệp định song phương nhưng cuối cùng chỉ ký được 2 hiệp định, một về giáo dục và một về hợp tác bài trừ ma túy.

Các quan hệ song phương đã trở nên lỏng lẻo khá nhiều sau khi chế độ cộng sản bị tan vỡ ở Liên Xô cũ vào năm 1991. Tuy vậy, trong mấy năm gần đây, mối bang giao giữa hai nước đã nồng ấm trở lại sau chuyến đi thăm lịch sử của Tổng Thống Nga Vladimir Putin vào năm 2001.

Ông Putin dự trù tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Khối APEC được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11 năm nay. Theo chương trình thăm viếng, Thủ Tướng Fradkov sẽ hội kiến Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Bí thư đảng cộng sản Nông Đức Mạnh.

Ông Fradkov sẽ đáp máy bay di thành phố Hồ Chí Minh vào thứ sáu và đi thăm thành phố cảng Vũng Tàu, là căn cứ của công ty hợp doanh Vietsovpetro.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG