Đường dẫn truy cập

Haiti ra lệnh thực hiện cuộc duyệt xét về kết quả cuộc bầu cử tổng thống


Chính phủ Haiti ra lệnh thực hiện một cuộc duyệt xét về kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tuần trước, sau khi có cáo giác của ứng viên dẫn đầu Rene Preval cho rằng có gian lận qui mô lớn và những sai sót nghiêm trọng.

Hôm qua, giới hữu trách loan báo là một ủy ban sẽ được thành lập với thành phần bao gồm ủy ban bầu cử, văn phòng tổng thống và đảng của ông Preval. Với 90% phiếu đã kiểm xong, ông Preval chiếm gần 49% phiếu nhưng ông cần có ít nhất 50% phiếu để khỏi tổ chức cuộc đầu phiếu vòng nhì vào tháng tới.

Ông Preval cho biết ông sẽ phản đối nếu không được giành quyền đắc cử. Vị cựu tổng thống này cũng hối thúc những người ủng hộ tiếp tục biểu tình phản đối một cách ôn hòa.

Các cơ quan truyền thông Haiti cho biết một số thùng phiếu được tìm thấy trong một khu đổ rác. Một phát ngôn viên Liên hiệp quốc nói rằng số phiếu đó có thể đến từ 9 trạm đầu phiếu bị đập phá trong ngày bầu cử là mất đi tổng cộng 35 ngàn lá phiếu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG