Đường dẫn truy cập

Iran đình hoãn các cuộc đàm phán về hạt nhân với Nga


Các nhà ngoại giao tại Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế cho biết Iran đã tiến hành việc tinh luyện chất uranium trên quy mô nhỏ, một tiến trình sản xuất nhiên liệu có thể được sử dụng trong việc chế tạo võ khí và trong các lò phản ứng hạt nhân.

Các giới chức thuộc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, muốn được dấu tên, nói rằng, hơi uranium đã được đổ vào một số máy móc.

Iran đã cảnh cáo rằng họ sẽ tái tục các hoạt động tinh luyện uranium trên quy mô lớn sau khi Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đưa nước họ ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để có thể áp dụng các biện pháp chế tài vì chương trình hạt nhân của Iran.

Iran cũng hoãn lại thêm các cuộc thảo luận với Nga được định vào tuần này để bàn về một đề nghị tinh luyện chất uranium trên lãnh thổ Nga để sử dụng cho nhà máy điện hạt nhân.

Nga đã thúc đẩy cho kế hoạch này như một phương cách để giảm bớt những lo ngại của quốc tế rằng Iran có thể nhắm sản xuất võ khí hạt nhân bằng chất uranium tinh luyện. Iran thì vẫn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ có ý định để sản xuất điện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG