Đường dẫn truy cập

Nữ Vận động viên Chris Witty dẫn đầu đoàn thể thao Mỹ trong lễ khai mạc Olympic Mùa Đông tại Turin


Vận động viên với thành tích 5 lần tham gia tranh tài Olympic, Chris Witty, sẽ được vinh dự cầm cờ dẫn đầu đoàn thể thao Mỹ trong lễ khai mạc Olympic Mùa Đông tại Turin sẽ diễn ra vào tối thứ sáu này. Biên Tập Viên phụ trách Thể Thao, của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ Parke Brewer có mặt tại Turin gởi về bài tường trình sau đây.

Nữ vận động viên môn trượt băng tốc độ đường dài, Chris Witty, đã được nhóm các vận động viên đại diện của các đội tuyển trong đoàn thể thao Mỹ chọn ra để trao cho vinh dự cầm cờ dẫn đầu đoàn thể thao. Vận động viên Witty, năm nay 30 tuổi, đã tham dự Olympic mùa đồng ba lần trước đây, và ngoài ra chị còn tranh tài môn đua xe đạp trong đại hội Olympic tại Sydney năm 2000.

Chi Witty cho biết chị rất ngạc nhiên và cảm thấy vinh dự được cầm quốc kỳ Mỹ, bởi vì có rất nhiều vận động viên xứng đáng được trao nhiệm vụ này.

Tôi biết rằng một trong những giây phút tuyệt vời nhất là được tham gia lễ khai mạc, được tiến vào vận động trường cùng đồng đội để đại diện cho đất nước. Song được vinh dự cầm cờ dẫn đầu đoàn, tôi thật không hình dung nổi cảm giác đó sẽ như thế nào; chắc là sẽ tuyệt vời lắm. Tôi đang mong chờ giây phút đó.

Trong đại hội Olympic mùa đông tại Nagano, Nhật bản, năm 1998, Chris Witty chỉ mang về cho đội tuyển Mỹ một huy chương bạc và một huy chương đồng về bộ môn trượt băng tốc độ. Song 4 năm sau đó tại Olympic mùa đông ở Salt Lake City, Hoa Kỳ, chị không chỉ đoạt huy chương vàng mà còn phá kỷ lục thế giới về môn trượt băng tốc độ ở cự ly 1000 mét.

Thành tích năm 2002 của Witty đã làm ngạc nhiên hầu hết mọi quan sát viên, như thế là vì khi bước vào Olympic tại Salt Lake chị đã thông báo có dấu hiệu mệt mõi, và mọi người nghĩ rằng chị có thể mắc phải chứng bệnh đơn hạch.

Chỉ một số ít người, trong sối đó có bác sỹ tâm lý của đội tuyển Mỹ, biết được rằng Witty bị mỏi mệt là do ảnh hưởng của chứng trầm cảm xuất phát từ việc chị bị lạm dụng tình dục lúc còn bé. Witty đã công bố chuyện riêng của chị vào cuối năm 2004. Giờ đây chị cảm thấy thoải mái nói về chuyện quá khứ của chị, và chị đã đến nói chuyện tại các trường học để chỉ dẫn cho các em học sinh cách phòng tránh bị quấy nhiễu tình dục. Witty nói được tham dự đội tuyển Olympic một lần nữa tạo thêm một cơ hội để chị phổ biến lời nhắn nhủ của chị.

Các loại lạm dụng vẫn tồn tại là do sự giấu giếm. Nếu tôi có thể dùng cơ hội này để bắt đầu trình bày ra những điều bị giấu giếm này, tôi hy vọng rằng những người khác cũng sẽ bắt đầu lên tiếng, sẽ phá vỡ sự im lặng. Và nếu những chuyện thầm kín đó đã xảy ra với ai đó, họ có thể nhận được dự giúp đỡ và ủng hộ mà họ cần bằng cách hãy nói ra. Nếu chúng ta đã là bậc cha mẹ, chúng ta phải mạnh dạn giảng dạy cho con cái chúng ta về vấn đề đó, chỉ cho chúng biết thế nào là những cái vuốt ve đàng hoàng và không đàng hoàng. Nếu còn là một đứa trẻ, bạn phải biết là bạn có thể phản đối việc đó. Hãy phá tan sự giấu giếm, khuyến khích người khác nói ra chuyện này, bởi vì đó là một vấn nạn chung không nên để xảy ra. Tất cả những gì chúng ta có thể làm để giúp cho việc này là hãy nói lên một cách công khai và phá vỡ sự im lặng.

Chris Witty cho biết chị sẽ tiếp tục chia sẻ câu chuyện của chị vì nó đã mang lại một thay đổi lớn trong đời chị. Vận động viên trượt băng tốc độ này biết rằng chị sẽ có thêm những suy nghĩ mới để cùng chia sẻ sau khi được cầm cờ dẫn đầu đoàn vận động viên Mỹ trong lễ khai mạc. Ngay sau đó chị sẽ chuẩn bị cho các cuộc tranh tài ở các cự ly 500 mét, 1000 mét và 1500 mét môn trượt băng tốc độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG