Đường dẫn truy cập

EU muốn Hoa Kỳ miễn thị thực visa cho công dân các nước thành viên 


Liên Hiệp Châu Âu đang tăng áp lực để Hoa Kỳ cho phép công dân của tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu, được du hành sang Hoa Kỳ mà không cần chiếu khán nhập cảnh.

Trong một bản văn được phổ biến trước một bài diễn văn được đọc vào chiều tối ngày thứ Sáu tại bang Pensylvania của Hoa Kỳ, Chủ Tịch Ủy Hội Châu Âu, ông Jose Manuel Barroso, nói rằng các chính sách cấp thị thực nhập cảnh mà Hoa Kỳ đang áp dụng phân biệt đối xử đối với các nước thành viên mới gia nhập Liên Hiệp Châu Âu.

Hiện nay, Hoa Kỳ miễn thủ tục đòi giấy nhập cảnh đối với công dân của 27 nước, phần lớn là các nước thành viên kỳ cựu của Liên Hiệp Châu Âu. Đối với các nước tham gia chương trình này, công dân nào hội đủ điều kiện có thể du hành sang Hoa Kỳ vì công việc hay giải trí hay du lịch, không cần giấy nhập cảnh nếu không lưu lại quá 90 ngày.

Hoa Kỳ đòi hỏi các nước liên hệ phải đáp ứng một số điều kiện nhất định trước khi chấp nhận cho tham gia chương trình miễn thị thực visa. Những yếu tố cần được xem xét là vấn đề kiểm soát di trú, các mối đe dọa an ninh và tính ổn định kinh tế và chính trị của một nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG