Đường dẫn truy cập

Chad và Sudan ký hiệp định hòa bình


Hai nước Chad và Sudan ký hiệp định hòa bình, trong đó có cam kết là mỗi nước sẽ không chứa chấp các nhóm phiến quân của mỗi bên.

Hiệp định cũng nói đến chuyện 2 nước sẽ hợp tác để tiến đến việc mở lại quan hệ ngoại giao, và không sử dụng đất của mình để ủng hộ những hoạt động nguy hại cho nước kia.

Hiệp định cũng kêu gọi thành lập một lực lượng châu Phi để bảo vệ an ninh biên giới giữa Chad và Sudan. Chưa biết rõ lực lượng này sẽ là người nước nào và được ai tài trợ.

Cũng liên quan đến Sudan, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan kêu gọi các nước giàu có giúp thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực Dafur có xáo trộn của Sudan.

Ông Annan nói rằng các quốc gia có thế lực, trong đó có cả Hoa Kỳ, cần phải giữ vai trò chấm dứt cuộc tắm máu tại Darfur, và ông sẽ mang vấn đề này ra thảo luận với Tổng Thống Hoa Kỳ vào tuần tới.

Các giới chức của Mỹ nói rằng họ hy vọng có thể thu xếp thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình trước cuối tháng này, để thay thế cho lực lượng 7 ngàn người của Liên hiệp Châu Phi.

Giao tranh giữa phiến quân và quân chính phủ Sudan đã làm hàng vạn người chết và khoảng 2 triệu người phải dời cư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG