Đường dẫn truy cập

Số xe bán của các công ty được nước ngoài hỗ trợ tại Việt Nam sụt 36% vào tháng giêng


Hôm thứ năm, Hiệp hội Sản xuất Xe hơi Việt Nam cho biết số bán xe của các công ty được nước ngoài hỗ trợ tại Việt Nam đã sụt 36% vào tháng giêng so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo tin của Reuters, số bán bị giảm sút vì thuế tiêu thụ cao hơn đã được áp dụng đối với các xe lắp ráp trong nước.

Quyết định của chính phủ cắt giảm thuế đánh vào xe ngoại nhập kể từ đầu năm 2006, từ 100% xuống còn 90% cũng đã khiến những người muốn mua xe trì hoãn.

Thuế tiêu thụ đối với các loại xe ngoại nhập cũng được cắt giảm từ 80 xuống còn 50%, giống như mức thuế áp dụng cho xe lắp ráp trong nước.

Toyota tiếp tục thống trị thị trường, chiếm 55% với số bán là 811 chiếc, tăng 14,1% so với tháng giêng năm ngoái, nhờ giảm giá và các kiểu xe mới.

Số bán của các công ty khác như Ford, GM, Daewoo và Mitsubishi thì sụt giảm mạnh từ 11,9% đến 95,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu nhập bình quân của Việt Nam vẫn ở một trong các mức thấp nhất trên thế giới, vào khoảng 500 đôla, nhưng giá xe hơi lại ở một trong các mức cao nhất vì thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ cao. Một chiếc Toyota Camry được bán với giá 65 ngàn đôla so với khoảng 20 ngàn đôla ở Nhật Bản.

Theo các số liệu thống kê của chính phủ, khách hàng ở Việt Nam đã chi khoảng 280 triệu đôla để mua xe ngoại nhập trong năm ngoái, sụt 13,2% so với năm 2004.

XS
SM
MD
LG