Đường dẫn truy cập

Người hồi giáo Libăng kỷ niệm lễ Ashura, và phản đối các tranh biếm họa


Tại Li băng, hằng trăm ngàn người hồi giáo Shia hôm nay đổ về phía nam thủ đô Beirut để kỷ niệm ngày từ trần của một lãnh tụ hồi giáo Shia được tôn kính nhất và cũng để phản đối vụ báo chí tây phương đăng tải những tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammad.

Đây là một diễn biến hàng năm để cử hành lễ Ashura, một dịp để người hồi giáo Shia tưởng niệm cái chết của người cháu nhà tiên tri là Iman Hussain, cách đây trên 1300 năm.

Tín đồ hồi giáo Shia mặc y phục màu đen cùng hô những khẩu hiệu trung thành với tiên tri Muhammad và mang những tấm bảng lên án việc đăng tải những những tranh biếm họa. Không có tin gì về bạo động.

Cách đây chưa đầy một tuần, một vụ phản đối báo chí Đan mạch và Âu châu cho đăng những tranh biếm họa vừa kể diễn ra tại Beirut đã biến thành một vụ bạo động. Những người chống đối đã phóng hỏa đốt tòa đại sứ Đan mạch và làm mấy chục người bị thương.

Tổng thống Bush của Hoa kỳ và quốc vương Jordanie Abdullah, đã kêu gọi chính phủ các nước chấm dứt vụ bạo động chết người dấy lên khắp nơi trong thế giới hồi giáo để phản đối những bức biếm họa vẽ chân dung nhà tiên tri Mohammad.

Trước tình trạng các cuộc phản đối tiếp diễn ở nhiều nước hồi giáo, goại trưởng Condoleezza Rice nói rằng chính phủ các nước nên kêu gọi mọi người bình tĩnh, nhưng hai nước Siri và Iran lại làm ngược lại, lợi dụng tình thế để kích động bạo loạn.

Trong khi đó, Đan Mạch, nơi những tranh biếm họa được đăng tải đầu tiên, đã yêu cầu công dân rời khỏi Indonesia và Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG