Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đề nghị tăng 7% cho ngân sách quốc phòng


Tổng Thống Hoa Kỳ đã trình cho Quốc Hội dự thảo ngân sách quốc gia, trong đó quốc phòng chiếm 439 tỉ đôla, con số cao nhất từ trước đến nay, cao hơn năm trước 7%.

Ngân khoản này sẽ dành thêm tiền cho các loại tàu chiến và máy bay, đặc biệt là các loại máy bay không người lái. Chi phí cho các binh sĩ trong binh chủng lực lượng đặc biệt cũng tăng.

Con số được đề nghị không tính khoảng 70 tỉ đôla dành cho các hoạt động khẩn cấp tại Iraq và Afghanistan, và cũng không tính 9 tỉ đôla để bảo quản kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ.

Ngoài chuyện gia tăng kinh phí quốc phòng, dự thảo ngân sách trình cho Quốc Hội hôm thứ Hai cắt bớt 36 tỉ đôla dành cho các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người già yếu bệnh tật, và cũng cắt 14 tỉ đôla trong các chương trình khác trong nước.

Tòa Bạch Ốc nói rằng ngân sách lần này nhằm giúp đáp ứng mục tiêu của Tổng Thống Bush, là cắt giảm phân nửa số thâm hụt ngân sách, trước năm 2009.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG