Đường dẫn truy cập

Nga: Chương trình hạt nhân Iran phải được giải quyết qua các cuộc thương thuyết


Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Lavrovcảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới đừng đe dọa Iran về chương trình hạt nhân của họ.

Đáp ứng những tuyên bố của Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld, ông Lavrov nói rằng vụ tranh chấp liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran phải được giải quyết qua các cuộc thương thuyết.

Ông Lavrov nói rằng bất cứ hành động nào được sử dụng để đối phó với Iran cũng phải phù hợp với hiến chương Liên Hiệp Quốc. Ông Donald Rumsfeld đã nói với một nhật báo Đức nói rằng biện pháp quân sự để chống lại Iran cũng cần được bỏ ngỏ.

Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã biểu quyết đưa vấn đề Iran ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Các nước Phương Tây tố cáo Iran là tìm cách sản xuất võ khí hạt nhân. Iran thì vẫn phủ nhận cáo buộc vừa kể.

Sau cuộc biểu quyết này, chính phủ Iran nói rằng họ sẽ chấm dứt các cuộc thanh sát bất ngờ của cơ quan nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc đối với những cơ sở hạt nhân của họ và đã tiến hành kế hoạch tinh luyện chất uranium. Bộ Trưởng quốc phòng Nga, ông Sergei Ivanov, hôm qua đã kêu gọi Iran trả lời tất cả những câu hỏi về chương trình hạt nhân của họ để dẹp tan mối lo ngại của quốc tế.

Ông Ivanov cũng nói rằng ông tin là vụ tranh chấp về vấn đề Iran sẽ được giải quyết bằng đường lối ngoại giao. Bộ Trưởng Ngoại Giao Pháp cảnh báo Iran về những hậu quả nghiêm trọng nếu họ tự cô lập với cộng đồng thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG