Đường dẫn truy cập

Châu Âu tìm cách xoa dịu sự phẫn nộ của thế giới Hồi Giáo


Tổng Thống Pháp Jacques Chirac kêu gọi dân chúng nước ông hãy tôn trọng và tỏ ra có trách nhiệm khi nói đến các niềm tin tôn giáo khác, trong một cố gắng được xem như nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của người Hồi Giáo về những ảnh hoạt họa vẽ nhà tiên tri Mohammed.

Nói chuyện với Chủ tịch Hội Đồng Tín Ngưỡng Hồi Giáo, Tổng Thống Chirac tuyên bố tự do phát biểu là một quyền căn bản, thế nhưng nước Pháp, một quốc gia thế tục, vẫn tôn trọng tất cả mọi niềm tin tôn giáo.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Anh, ông Jack Straw, cũng lên án các ảnh hoạt họa là bất kính. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng ra một thông báo với nội dung tương tự.

Tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, Thủ Tướng Anders Fogh Rasmussen đã gặp các nhà ngoại giao Hồi Giáo để tìm cách xoa dịu sự phẫn nộ của họ. Thủ Tướng Rasmussen nói ông lấy làm tiếc về những phản ứng giận dữ đối với các ảnh hoạt họa liên hệ, song ông không xin lỗi về chuyện các ảnh ấy được phổ biến. Ông lưu ý rằng các nhật báo Đan Mạch là những pháp nhân tư doanh.

Báo đầu tiên cho đăng các ảnh hoạt họa vẽ nhà tiên tri Mohammed hồi tháng 9 năm ngoái là một nhật báo xuất bản tại Đan Mạch. Nhiều báo chí tại Châu âu đã phổ biến lại các hoạt họa ấy để tỏ tình đoàn kết với quyền tự do báo chí.

Sự xuất hiện của các ảnh hoạt họa đã gây phẫn nộ và đưa đến nhiều cuộc biểu tình do các tín đồ Hồi giáo tổ chức tại nhiều quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG