Đường dẫn truy cập

Kampuchia hủy bỏ các tố giác về tội phỉ báng đối với 7 nhân vật chỉ trích chính phủ


Trong một quyết định hoàn toàn đảo ngược, các luật sư của chính phủ Kampuchia hôm thứ sáu đã hủy bỏ các tố giác về tội phỉ báng đối với 7 nhân vật hoạt động tích cực nhưng những người này vẫn còn có thể bị xét xử.

Luật sư Suong Chantan nói rằng giờ đây tùy nơi tòa án có quyết định miễn tố những người này hay không. Hồi tháng trước, Thủ Tướng Hun Sen có nói là ông sẽ hủy bỏ vụ kiện về tội phỉ báng này khi ông bị cộng đồng quốc tế kịch liệt gây sức ép.

Vụ kiện về tội phỉ báng chính phủ này đã gây phẫn nộ nơi các nhà ngoại giao nước ngoài và các nhóm bảo vệ nhân quyền vì họ cho rằng Thủ Tướng Hun Sen lợi dụng tòa án để đập tan các phần thử bất đồng chính kiến.

Những người bị bắt trong vụ này gồm cả các ông Kem Sokha và Pa Nguon Teang thuộc Trung tâm nhân quyền Kampuchia do Hoa Kỳ hỗ trợ, ký giả Mam Sonando và chủ tịch công đoàn Rong Chhun. 4 ông này đã được tại ngoại hầu tra hồi tháng trước, sau khi Thủ Tướng Hun Sen hội kiến Trợ lý Ngọai trưởng Mỹ Christopher Hill ở Phnom Penh.

Hoa Kỳ là một trong số các nước kịch liệt chỉ trích những vụ bắt bớ này, cho rằng chúng đang huỷ hoại nền dân chủ ở Kampuchia. Cũng bị buộc tội phỉ báng trong vụ kiện này có ông Yen Visak, lãnh tụ lao động Chea Mony và Hoàng thân Sisowath Thomico, một người em họ của quốc vương Norodom Sihamoni.

Tất cả 7 người vừa kể đều bị kết tội phỉ báng chính phủ bởi vì họ lên tiếng chỉ trích hiệp định về biên giới giữa Kampuchia và Việt Nam, và bởi vì họ tố cáo Thủ Tướng Hun Sen là đã bán đất cho Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG