Đường dẫn truy cập

Dự án sản xuất vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam sẽ bắt đầu được triển khai vào tháng tư 2006


Dự án sản xuất vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt nam sẽ bắt đầu được triển khai vào tháng tư năm nay và sẽ được phóng lên quĩ đạo vào năm 2008.

Tường thuật hôm thứ năm của hãng thông tấn Đức trích lời ông Trần Đức Lai, thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, cho biết: Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông do nhà nước làm chủ - gọi tắt là VNPT theo tiếng Anh - là chủ đầu tư dự án Vinasat.

VNPT đang chuẩn bị hồ sơ mời các hãng chế tạo vệ tinh nổi tiếng trên thế giới tham gia đấu thầu chế tạo và phóng vệ tinh Vinasat; và công tác chọn thầu dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng hai năm nay.

Thứ trưởng Trần Đức Lai tiết lộ là sẽ có 3 hoặc 4 công ty tham gia đấu thầu và dự án sẽ được triển khai vào tháng tư ngay sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết. Hãng thông tấn Pháp cho biết hồi năm 2004 có 4 công ty đã bày tỏ ý muốn tham gia đấu thầu dự án có kinh phí khoảng 200 triệu đô la này.

Đó là các công ty NPOPM của Nga, tập đoàn EADS của Aâu châu, công ty Lockheed-Martin của Mỹ, và công ty liên doanh Mỹ-Nhật NEC-Toshiba-Orbital Science Corporation.

Theo ghi nhận của phái viên AFP, giới hữu trách Hà nội đặc biệt chú trọng tới dự án Vinasat vì đây là một trong những biểu tượng của chủ quyền và ưu thế kỹ thuật.

Tuy nhiên, các kế hoạch nhằm phóng vệ tinh này lên quĩ đạo vào cuối năm 2005 đã bị hủy bỏ vì gặp trở ngại trong các cuộc đàm phán về việc điều phối băng tần với các nước có vệ tinh trong khu vực lân cận. Báo chí Việt nam cho biết vệ tinh Vinasat thuộc loại kích cỡ trung bình, có 20 bộ phát đáp, và có tuổi thọ 15 năm.

Hiện nay, Việt nam phải thuê dịch vụ vệ tinh từ Thái lan, Indonesia và Nga; và theo dự liệu, sau khi đi vào hoạt động, Vinasat sẽ giúp Việt nam tiết kiệm khoảng 10 triệu đô la mỗi năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG