Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Ðạo Luật Cắt Giảm Thâm Thủng


Hạ viện Mỹ đã chấp thuận với một số phiếu khít khao một dự luật ngân sách gây nhiều tranh cãi cắt giảm khoảng 39 tỷ đô la chi tiêu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và các chương trình xã hội khác trong vòng 5 năm tới.

Dự luật, có tên là Đạo luật Cắt giảm Thâm thủng, đã được thông qua hôm thứ tư với 216 phiếu thuận và 214 phiếu chống, phần lớn dựa theo lập trường của hai đảng.

Hồi tháng chạp năm ngoái, Thượng viện đã thông qua dự luật này với tỷ lệ phiếu khít khao, khi Phó Tổng Thống Dick Cheney bỏ lá thăm quyết định. Dự luật giờ đây được đưa sang hành pháp để Tổng Thống Bush ký ban hành.

Dự luật này cắt giảm số chi tiêu trong các chương trình an sinh xã hội như chăm sóc sức khỏe của người nghèo và người lớn tuổi. Các đảng viên Cộng hòa ca ngợi việc cắt giảm ngân sách này vì coi đó là một bước quan trọng để tái lập kỷ cương trong vấn đề chi tiêu.

Các đảng viên Dân chủ bác bỏ những thay đổi này vì cho rằng đó là một vụ tấn công vào giới nghèo. Quyết định cắt giảm ngân sách này được đưa ra vào lúc thượng viện Mỹ bắt đầu tranh luận về một dự luật giảm thuế 70 tỷ đô la do đảng Cộng hòa đề nghị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG