Đường dẫn truy cập

Phiến quân Nepal giết chết 20 cảnh sát và binh sĩ quân đội


Các phiến quân ở Nepal, tình nghi là những phần tử theo chủ nghĩa Mao trạch Đông, giết chết 20 cảnh sát viên và binh sĩ quân đội trong các vụ tấn công trong đêm qua, trước lễ kỷ niệm hôm nay ngày quốc vương Gyanendra tiếp thu toàn thể quyền bính. Ít nhất 143 cảnh sát viên vẫn còn mất tích.

Nhà chức trách cho hay các phiến quân này đã tấn công một trại binh, một trạm cảnh sát và các công sở tại một thị trấn cách thủ đô Kathmandu khoảng 300 kilomét về phía Tây.

Trong khi đó, đảng Đại nghị Nepal đối lập cho biết nhà cầm quyền đã bắt giữ hơn 600 người hoạt động nhằm ngăn chận các cuộc biểu tình có thể xảy ra.

Trong bài diễn văn hôm nay, quốc vương Gyanendra cam kết sẽ tổ chức các cuộc tổng tuyển cử vào năm 2007 và ông kêu gọi phiến quân Mao-ít hãy tránh gây bạo động và nên tham gia hệ thống chính trị.

Hôm qua, Hoa Kỳ hối thúc nhà vua này quay lại với nền dân chủ bằng cách mở đối thoại với các chính đảng ở Nepal.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG