Đường dẫn truy cập

Miến Ðiện hoãn đại hội soạn thảo hiến pháp


Miến Điện sẽ hoãn lại đại hội soạn thảo hiến pháp dân chủ mới được định vào tuần tới, mặc dầu các lân quốc gây áp lực để chính phủ Miến Điện phải gia tăng tốc độ cải tổ chính trị.

Đại hội này có nhiệm vụ soạn thảo một hiến pháp mới, và đã được khởi sự từ năm 1993 rồi lại được tái triệu tập hồi tháng 12 năm ngoái sau nhiều năm có những phiên họp không đều đặn.

Báo chí chính thức của nhà nước nói rất ít về đại hội này. Đại hội quy tụ hơn 1000 đại biểu từ khắp nơi trong nước mà hầu hết là do chính phủ quân nhân lựa chọn.

Quân đội, thành phần đã cai trị Miến Điện từ năm 1962, nói rằng đại hội này là thiết yếu trong kế hoạch 7 giai đoạn tiến tới dân chủ do cựu Thủ Tướng Khin Nyunt của Miến Điện đưa ra năm 2003. Thủ Tướng Khin Nyunt bị gạt ra khỏi chính quyền hồi tháng 10 năm 2004.

Không có tin về việc đại hội soạn thảo hiến pháp sẽ được hoãn lại trong bao lâu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG