Đường dẫn truy cập

Ông Nguyễn Khắc Toàn vẫn bị quản thúc tại gia trong 3 năm


Việt Nam đã phóng thích ông Nguyễn Khắc Toàn sau khi bị cầm tù trong 4 năm vì đã giúp một nhóm bất đồng chính kiến ở hải ngoại thu thập các thông tin chống chính phủ trên mạng Internet.

Ông Nguyễn Khắc Toàn được thả ra khỏi nhà giam nhưng vẫn bị quản thúc tại gia trong 3 năm. Ông Toàn bị kết tội gián điệp và bị tuyên án 12 năm tù hồi tháng chạp năm 2002.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng, nói trong một bản tuyên bố rằng sau 4 năm trong tù, “Tội nhân Nguyễn Khắc Toàn đã thú nhận sai phạm của ông ấy và đã tỏ thái độ ăn năn hối hận.” Bản tuyên bố cho hay tòa án tỉnh Hà Nam đã hủy bỏ án tù 8 năm còn lại đối với ông Nguyễn Khắc Toàn hôm thứ hai vừa qua, phù hợp với “chính sách khoan hồng và nhân đạo” của Việt Nam.

Tổ chức Ký giả Không biên giới hôm thứ sáu đã lên án việc quản thúc ông Nguyễn Khắc Toàn và lên tiếng đòi Việt Nam phóng thích tất cả các nhân vật bất đồng chính kiến trên mạng.

Tổ chức này cho biết 2 nhân vật khác là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và ông Nguyễn vũ Bình, một nhà văn và cưụ ký giả, vẫn còn bị cầm tù ở Việt Nam vì đã bày tỏ quan điểm đòi dân chủ trên mạng Internet. Tổ chức có trụ sở ở Paris này cho biết tình trạng sức khỏe của ông Sơn rất đáng ngại.

Tổ chức này cũng cho hay hiện không có tin tức nào về 2 thanh niên sử dụng Internet Trương quốc Tuấn và Trương quốc Huy, và vị hôn thê của một trong 2 người này, là Lisa Phạm, là những người đã bị bắt tại nhà riêng của họ tại thành phố Hồ chí Minh hồi tháng 10 năm ngoái.

Những người này bị tố cáo xúi giục quần chúng “lật đổ chính phủ” những theo Tổ chức Ký giả không biên giới thì thực sự họ chỉ chuyện trò về chính thể dân chủ trên các trang web mà thôi. Việt Nam kiểm soát gắt gao tất cả hoạt động truyền thông trong nước.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền vẫn thường tố cáo Việt Nam là đàn áp các phần tử bất đồng chính kiến và bỏ tù bất cứ ai chỉ trích đảng cộng sản và chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG