Đường dẫn truy cập

Đảng Cộng sản Việt Nam có thể sẽ cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân không giới hạn về qui mô


Đảng Cộng sản Việt nam có phần chắc là sẽ cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân không giới hạn về qui mô. Tường thuật hôm thứ tư của Tân hoa xã trích thuật tin tức báo chí Việt nam nói rằng điều này đã được Trưởng ban Tư tưởng, Văn hóa Trung ương - Ủy viên bộ chính trị Nguyễn Khoa Điềm, tiết lộ trong một cuộc gặp gỡ báo chí trong nước hồi sáng thứ hai.

Cũng tại cuộc họp này, Phó Trưởng ban Tư tưởng, Văn hóa Trung ương Hồng Vinh cho biết dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội X sẽ được công bố để lấy ý kiến dân chúng vào ngày 3 tháng 2, nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Việt nam.

Trong khi đó, hãng thông tấn Pháp trích lời ông Carl Thayer, một chuyên gia về vấn đề Việt nam của Học viện Quốc phòng Australia, nói rằng: đề nghị liên quan đến việc thay đổi cương lĩnh điều lệ đảng để cho phép đảng viên kinh doanh và thu nhận tư thương làm đảng viên đã nhận được sự tán thành của giới lãnh đạo ở Hà nội.

Cũng theo nhận xét của ông Thayer, tình trạng tranh chấp ý thức hệ giữa phe bảo thủ và phe cải cách, vẫn thường diễn ra kịch liệt trước các đại hội đảng, giờ đây đã không còn nữa, và các nhân vật lãnh đạo đảng Cộng sản Việt nam đã đạt được đồng thuận về đường lối tổng quát trong các vấn đề như chính sách kinh tế, chống tham nhũng, và cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Phái viên AFP trích dẫn các nguồn tin trong giới ngoại giao và trong đảng Cộng sản cho biết chủ tịch Trần Đức Lương và thủ tướng Phan Văn Khải dự kiến sẽ rút lui tại Đại hội X, dự trù diễn ra vào tháng tư tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG