Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Nhật lại bênh vực cho việc thăm đền thờ Yasukuni


Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi lên tiếng bênh vực cho việc ông đi thăm nhiều lần một ngôi đền liệt sĩ gây nhiều tranh luận, mặc dầu các nước láng giêng ở châu Á kịch liệt đả kích hành động này.

Ông Koizumi nói với các nghị sĩ quốc hội Nhật hôm nay rằng chỉ có 2 nước Trung Quốc và Nam Triều Tiên chỉ trích việc ông đi thăm đền Yasukuni ở Tokyo.

Trước đó trong ngày hôm nay, Tổng Thống Nam Triều Tiên Noh Moo-huyn cho biết ông sẽ tiếp tục gây sức ép để nhà lãnh đạo Nhật chấm dứt các cuộc đi thăm đền Yasukuni. Ông Noh kêu gọi ông Koizumi nên tỏ ra tế nhị hơn nữa đối với nhân dân Triều tiên. Đền Yasukuni vinh danh các liệt sĩ Nhật, kể cả các tên tội phạm.

Ông Koizumi nói rằng ông đi thăm đền này để cầu nguyện cho hòa bình nhưng những người chỉ trích thì cho rằng ngôi đền này tuyên dương quá khứ thời chiến của Nhật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG