Đường dẫn truy cập

Phiến quân và chính phủ Sri Lanka đồng ý mở vòng đàm phán mới


Chính phủ Sri Lanka và phiến quân Tamil đồng ý mở vòng đàm phán mới tại Thụy sĩ vào tháng hai. Thỏa thuận này làm giảm bớt mối lo ngại về việc quốc gia Nam Á này có thể rơi lại vào vòng nội chiến.

Đặc sứ Na uy Eric Solheim đã loan báo như vậy hôm nay sau khi gặp lãnh tụ phiến quân Velupillai Prabhakaran tại thị trấn Kilinochehi thuộc miền Bắc Sri Lanka. Hôm qua, đặc sứ Solheim đã gặp Tổng Thống Mahinda Rajapakse tại Colombo.

Một phát ngôn viên chính phủ nói rằng đây là một bức phá quan trọng và tiến trình hòa bình đang đi đúng hướng. Một phát ngôn viên của phe Tamil nói rằng các du kích quân sẽ ngưng các hoạt động quân sự trước cuộc đàm phán và kêu gọi chính phủ cũng có hành động tương tự.

Các giới chức liên hệ cho biết cuộc đàm phán sắp tới có một mục tiêu tuy có giới hạn nhưng rất quan trọng, đó là chấm dứt những vụ vi phạm lệnh ngưng bắn đã gây tử vong cho hơn 150 người kể từ đầu tháng 12 tới nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG