Đường dẫn truy cập

CHDC Congo được chọn giữ chức chủ tịch liên hiệp Châu Phi


Hội nghị thượng đình các nước Châu Phi chọn Cộng hòa Congo giữ chức lãnh đạo Liên hiệp châu Phi thay vì nước chủ vị Sudan.

Quyết định này được đưa ra sau khi hội nghị mạnh mẽ chống đối sự ứng cử của Sudan vì thành tích nhân quyền của nước này.

Theo một thỏa thuận dung hòa được loan báo hôm nay tại Khartoum, Sudan sẽ giữ chức chủ tịch tổ chức toàn Phi này vào năm 2007. Thông thường, quốc gia chủ vị Hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp châu Phi đều đương nhiên giữ chức chủ tịch của Liên hiệp. Nhưng các nhóm bảo vệ nhân quyền đã chống lại sự đề cử nước Sudan vì những vụ bạo động và lạm quyền trong vùng Darfur.

5 lãnh đạo châu Phi đã chính thức yêu cầu Tổng Thống Omar al-Bashir từ bỏ chức chủ tịch. Các đại biểu Liên hiệp châu Phi cho biết Tổng Thống Denis Sassou Nguesso của Congo đã chính thức giữ chức chủ tịch trong ngày hôm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG