Đường dẫn truy cập

Đảng bảo thủ đối lập thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Canada


Đảng bảo thủ đối lập đã thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Canada, chấm dứt 12 năm cầm quyền của đảng Tự do. Thông tín viên đài VOA, Craig McCulloch có bài tường trình gởi về từ Vancouver:

Kết quả cuộc bầu cử sẽ đưa ông Stephen Harper, một kinh tế gia 46 tuổi, lên giữ chức vụ Thủ tướng thứ 22 của Canada. Đảng bảo thủ đã chiếm được 124 ghế trong số 308 ghế thành viên quốc hội và chỉ chiếm được 36% số phiếu phổ thông.

Kết quả này đánh bại đảng Tự Do của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Paul Martin, người mới chỉ nắm giữ chức vụ Thủ tướng trên 2 năm. Trong khi vẫn còn là thành viên cuả viện lập pháp địa phương Montreal, ông Paul Martin loan báo từ chức lãnh đạo đảng Tự do trong bài diễn văn thừa nhận thất bại. Đảng Tự do chiếm được 103 ghế trong hạ viện Canada với chỉ trên 30% phiếu bầu.

Khối liên minh Quebec, ủng hộ việc tách rời Quebec khỏi Canada, chiếm 51 ghế và đảng tả khuynh Tân dân chủ chiếm được 29 ghế. Lãnh tụ của đảng này là ông Jack Layron cùng vợ là bà Olivia Chow trở thành cặp vợ chồng duy nhất thứ nhì cùng phục vụ chung tại quốc hội trong lịch sử chính trị của Canada.

Tại Canada, cử tri bỏ phiếu chọn thành viên trong quốc hội chứ không phải lãnh tụ các đảng phái. Đảng nào đạt được nhiều ghế nhất, hay nhiều dân biểu quốc hội nhất, sẽ thành lập chính phủ và lãnh tụ của đảng đó, trong trường hợp bây giờ là ông Stephen Harper, sẽ trở thành Thủ tướng.

Trong bài diễn văn đắc cử đọc tại Calgary, ông Harper tuyên bố ông lưu tâm đến việc các đảng phái khác đông đảo hơn chính phủ thiểu số của đảng ông, và trong một cử chỉ hòa giaiû, ông hứa sẽ cùng làm việc với các đối thủ chính trị.

Tối hôm nay, mặc dù cử tri Canada đã bỏ phiếu để có một sự thay đổi, nhưng họ đã không cho đảng phái nào đa số ghế trong quốc hội. Họ muốn chúng ta phải hợp tác, cùng nhau làm việc và cùng giải quyết những mối lo âu thực sự của những công nhân bình thường và gia đình của họ. Tôi mong được cùng hợp tác với tất cả các đảng phái và tất cả các thành viên trong quốc hội để xây dựng một đất nước Canada đồng thuận hầu đưa đất nước tiến lên. Thưa các bạn, tôi chưa bao giờ cảm thấy tự hào về đất nước vĩ đại của chúng ta như hôm nay. Và tôi cảm thấy vinh dự và xúc động khi được yêu cầu lãnh đạo đất nước này.

Việc thay đổi quyền hành sẽ diễn ra trong vòng hai tuần lễ tới đây. Một khi lên nắm quyền, ông Harper cho biết ông sẽ đề nghị một đạo luật về trách nhiệm, đó là một chiến dịch hứa hẹn loại bỏ cơ hội để xảy ra các vụ tai tiếng hay tham nhũng.

Mộ phúc trình cáo buộc các giới chức trong chính phủ của đảng Tự do trước đây vào các hành vi sai trái và tham nhũng, khi ông Jean Chretien giữ chức vụ Thủ tướng, đã đưa tới việc phải tổ chức bầu cử. Phúc trình vừa kể và các cáo buộc về nhiều vụ tai tiếng khác đã gây phiền toái cho đảng Tự do và Thủ tướng Paul Martin trong suốt cuộc vận động bầu cử.

Trong tư cách Tân Thủ tướng Canada, ông Harper cho biết chính phủ của ông cũng sẽ tập chú vào việc cắt giảm thuế, cải tổ hệ thống tư pháp trong nước,đề nghị giảm thuế cho các bậc cha mẹ phải chăm sóc con cái và giảm bớt thời gian chờ đợi để được giải phẫu trong hệ thống y tế công cộng tại Canada.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG