Đường dẫn truy cập

Sudan giảm bớt nỗ lực vận động để giữ chức chủ tịch Liên hiệp Phi Châu


Sudan đã giảm bớt những nỗ lực vận động để giữ chúc chủ tịch liên hiệp Phi châu sau khi gặp phải sự chống đối kịch liệt của các tổ chức nhân quyền.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Suna của nhà nước, tổng thống Omar al-Bashir của Sudan nói rằng ưu tiên hàng đầu của chính phủ ông là tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh liên hiệp Phi châu trong tuần này ở thủ đô Khartoum thay vì ra sức giành chức chủ tịch của liên hiệp này.

Lâu nay, chức chủ tịch Liên hiệp Phi châu thường là do quốc gia tổ chức hội nghị thượng đỉnh hàng năm nắm giữ. Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền nói rằng thành tích nhân quyền của Sudan ở vùng Dafur khiến tổng thống al Bashir không đủ điều kiện để nắm giữ chức vụ này.

Sudan cũng gặp sự chống đối từ Cộng hòa Chad, là nước láng giềng tố cáo rằng chính phủ Sudan hỗ trợ cho các phiến quân Chad chống lại tổng thống Idriss Deby.

Theo dự liệu, hơn 50 nguyên thủ quốc gia Phi châu sẽ đến dự cuộc họp thường niên khai mạc vào ngày mai.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG