Đường dẫn truy cập

NASA phóng phi thuyền thám hiểm New Horizons lên không gian


Cơ quan không gian Nasa của Hoa Kỳ phóng một tàu thám hiểm Diêm Vương Tinh không có người điều khiển vào không gian. Đây là dự án đầu tiên tìm hiểu về hành tinh này bằng tàu thám hiểm.

Nasa cho biết tàu thám hiểm mang tên New Horizons phải mất 9 năm để hoàn thành cuộc hành trình thám hiểm này.

Vụ phóng được thực hiện tại bang Florida hôm thứ năm bằng một hỏa tiễn rất mạnh tên Atlas, ngay sau đó tàu đã đạt được tốc độ 58000 kilômét giờ. Từ trước tới nay, đây là tàu vũ trụ có tốc độ cao nhất được phóng vào không gian.

Trước đó trong tuần, các trục trặc kỹ thuật và thời tiết đã làm hoãn việc phóng tàu thám hiểm này hai lần.

Nasa cho biết tàu thám hiểm sẽ vượt qua thái dương hệ và bắt đầu thực hiện công tác thám hiểm sao Diêm Vương và vệ tinh Charon của hành tinh này vào năm 2015.

Nasa cho biết phi thuyền có kích thức bằng chiếc đàn piano này sẽ nhận được một gia tốc nhẹ khi nó đến được sao Mộc vào năm tới, và điều này đã giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian bay cho công cuộc thám hiểm trị giá 700 triệu đôla này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG