Đường dẫn truy cập

Một nhóm người Papua tố cáo Indonesia mưu toan tiêu diệt nòi giống họ


Một nhóm người Papua dùng thuyền đến duyên hải miền bắc Australia xin tị nạn tố cáo rằng chính phủ Indonesia mưu toan tiêu diệt nòi giống họ.

43 người Papua, trong đó có 7 em bé, đã tới bán đảo Cape York của Australia ngày hôm qua. Họ giăng biểu ngữ tố cáo chính phủ ở Jakarta phạm tội khủng bố và diệt chủng ở tỉnh Papua.

Bộ trưởng Di trú Australia, bà Amanda Vanstone nói rằng Australia sẽ cứu xét trong trường hợp những thuyền nhân Papua yêu cầu xin tị nạn, và họ sẽ được bảo vệ nếu có lý lẽ vững chắc.

Các du kích quân đòi ly khai ở tỉnh Papua đã tiến hành một cuộc chiến tranh qui mô nhỏ kể từ đầu thập niên 1960, khi Indonesia nắm quyền kiểm soát phần đất này sau khi chính quyền thực dân Hà lan rút đi.

Các tổ chức nhân quyền lâu nay vẫn tố cáo rằng quân đội Indonesia chà đạp nhân quyền ở Papua. Họ nói rằng khoảng 100 ngàn người Papua, tương đương với 1/6 dân số, đã thiệt mạng trong cuộc tranh đấu chống lại sự cai trị của Indonesia.

Tỉnh này nằm ở nửa phía tây của đảo New Guinea, và có nhiều tài nguyên thiên nhiên.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG