Đường dẫn truy cập

Thứ trưởng ngoại giao Lê Văn Bàng hối thúc EU đừng tăng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng da giày Việt Nam


Thứ trưởng ngoại giao Việt nam hối thúc Liên hiệp Âu châu đừng tăng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng da giày của Việt nam.

Theo bản tin của hãng thông tấn tài chánh Dow Jones đánh đi từ Brussels, Thứ trưởng Lê Văn Bàng đưa ra lời kêu gọi vừa kể trong cuộc họp báo hôm thứ ba, một ngày sau khi mở các cuộc thảo luận với các giới chức của Ủy hội Âu châu.

Ông Bàng cho các phóng viên biết rằng công nghiệp xuất khẩu giày dép đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và những nỗ lực giảm nghèo của Việt nam.

Ông cảnh báo rằng thuế suất trừng phạt của Liên hiệp Âu châu sẽ ảnh hưởng tới khoảng nửa triệu công nhân ngành giày dép ở Việt nam, trong đó có hơn 80% là phụ nữ, làm mất đi nguồn thu nhập chính của gia đình họ, và tạo ra thêm một vấn đề xã hội cho Việt nam.

Ông Bàng nói thêm rằng sau cuộc thảo luận với các giới chức của Liên hiệp Âu châu, ông tin rằng các loại giày thể thao sản xuất ở Việt nam có thể sẽ được các nước Âu châu miễn áp dụng thuế bán phá giá.

Theo bản tin của đài phát thanh Australia, phát ngôn viên Peter Power của Ủy hội Âu châu cho biết Ủy hội sẽ cứu xét tới tất cả các yếu tố kinh tế khi xử lý vụ kiện bán phá giá này.

Trước đó, các giới chức ở Brussels từ chối không chịu thừa nhận là 8 công ty giày ở Việt nam hoạt động trong các điều kiện kinh tế thị trường, khiến các công ty này gặp khó khăn khi muốn tìm cách chứng minh là họ không bán phá giá sang Liên hiệp Âu châu.

Tuần trước, 13 công ty giày của Trung quốc cũng gặp phải trường hợp tương tự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG