Đường dẫn truy cập

Nghị Viện Châu Âu mở điều tra vụ CIA có những nhà tù bí mật tại Đông Âu


Nghị Viện Châu Âu đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra riêng về những tin tức nói rằng CIA, tức Cơ Quan tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ, đang có những nhà tù bí mật tại Đông Âu.

Hôm thứ Năm, các nhà Lập Pháp Châu Âu tại Bruxelle đã đồng ý thành lập một Ủy Ban gồm 46 thành viên để điều tra về vụ này.

Nhiều nước thành viên trong Liên Hiệp Châu Âu đã mở những cuộc điều tra riêng của họ.

Ủy Ban này sẽ đề nghị các biện pháp chính trị cần được áp dụng đối với bất cứ nước nào bị xem là có dính líu trong vụ này.

Tin tức về việc CIA đang có các nhà giam bí mật tại châu Âu, đã xuất hiện lần đầu tiên trên tờ The Washington Post hồi tháng 11 năm ngoái.

Sau đó các nhóm nhân quyền đã nêu đích danh các nước Ba Lan và Romania như là những nơi có thể có các cơ sở này.

Tuy nhiên 2 nước vừa kể đã phủ nhận những cáo buộc nói trên.

Ngoài ra, Ngoại Trưởng Bulgaria cũng đã bác bỏ các tin nói rằng có những nhà tù bí mật của CIA tại nước ông.

Lời bác bỏ này đã được đưa ra sau khi báo Sonntags Blick tại Thụy Sĩ loan tin rằng các giới chức an ninh địa phương đã thu thập được một tài liệu của chính phủ Ai Cập nói về các nhà tù của CIA tại nhiều nước Đông Âu, trong đó có Bulgaria và Ukraina.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG