Đường dẫn truy cập

Thành viên sống sót duy nhất trong nhóm “Tứ nhân bang” từ trần


Thành viên sống sót duy nhất trong nhóm được gọi là “Tứ nhân bang” của Trung quốc, ông Diệu Văn Nguyên đã từ trần, hưởng thọ 74 tuổi.

Tân hoa xã cho hay ông Diệu Văn Nguyên đã chết vì bệnh tiểu đường vào ngày 23 tháng chạp vừa qua. Chưa có lời giải thích về việc báo tin trễ này.

Các thành viên của nhóm Tứ nhân bang là những nhân vật chính trong cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung quốc từ năm 1966 đến 1976. Thập niên đầy xáo trộn xã hội và bạo động này bắt đầu như một âm mưu thanh lọc các kẻ thù chính trị của lãnh tụ Mao Trạch Đông ra khỏi hàng ngũ đảng cộng sản.

Cuộc cách mạng cuối cùng đưa đến việc bắt giữ hàng triệu người thuộc mọi lãnh vực sinh hoạt. Hàng chục ngàn người bị hành quyết. Các thành viên Tứ nhân bang đã bị bắt vào cuối năm 1976, ngay sau khi ông Mao Trạch Đông từ trần.

Tân hoa xã cho biết ông Diệu Văn Nguyên đã bị tù 20 năm và được phóng thích năm 1996.

Các thành viên khác trong tứ nhân bang là Trương xuân Kiều, Vương Hồng Văn và bà Giang Thanh, vợ ông Mao Trạch Đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG