Đường dẫn truy cập

Vấn đề sức khỏe của ông Sharon sẽ gây trở ngại cho cuộc bầu cử quốc hội Palestine


Trong lúc thủ tướng Sharon bệnh nặng, nhiều người đang suy đoán về ảnh hưởng của diễn tiến này đối với cuộc bầu cử sắp tới ở Israel và đối với tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Sharon đã rời khỏi đảng Likud thuộc cánh hữu sau khi gặp phải sự chống đối về việc ông quyết định triệt thoái các lực lượng Israel và người lập cư Do Thái ra khỏi dải Gaza và một vài khu vực trong vùng Tây ngạn.

Ông đã lập ra đảng kadima để tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 28 tháng 3 tới đây và các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông nắm chắc phần thắng. Các nhà quan sát cho rằng bệnh tình của ông Sharon sẽ ảnh hưởng đáng kể đối với đảng Kadima trong cuộc bầu cử.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo cao cấp của Palestine e rằng vấn đề sức khỏe của ông Sharon sẽ gây trở ngại cho cuộc bầu cử quốc hội Palestine dự trù diễn ra vào ngày 25 tháng này, và sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Israel và Palestine.

Tuy nhiên, một số các phần tử chủ chiến Palestine tỏ ý vui mừng đối với việc này và họ nói rằng tình hình vùng Trung Đông sẽ tốt đẹp hơn nếu ông Sharon không còn nắm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG