Đường dẫn truy cập

Bạo lực nhắm vào ký giả leo thang trong năm 2005


Tổ chức tranh đấu cho tự do truyền thông “Ký giả Không biên giới” nói rằng bạo lực nhắm vào giới ký giả đã leo thang trong năm 2005.

Trong bản phúc trình thường niên về tự do báo chí hôm nay, tổ chức có cơ sở ở Pháp cho biết 63 ký giả và 5 trợ lý truyền thông đã bị sát hại trong năm ngoái.

Con số này ngang với con số trong năm 2004, nhưng các vụ tấn công và đe dọa nhắm vào ký giả đã tăng lên đến 1300 vụ, so với khoảng 150 vụ trong năm trước.

Trong 3 năm liên tiếp, Iraq được nêu tên là quốc gia nguy hiểm nhất cho ký giả, với 24 ký giả và 5 trợ lý truyền thông thiệt mạng ở đó. Tổ chức Ký giả không Biên giới nói rằng bạo lực nhắm vào ký giả gia tăng ở Châu Phi và các vụ tấn công ký giả xảy ra gần như hàng ngày ở Bangladesh và Nepal.

Trong khi đó, tổ chức này cho biết 129 ký giả và trợ lý truyền thông, cùng 70 nhân vật bầy tỏ ý kiến bất đồng trên mạng Internet đang phải ngồi tù. Bản phúc trình nói rằng một lần nữa Trung quốc là nước có số ký giả bị giam giữ nhiều nhất, kế đó là Cuba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG