Đường dẫn truy cập

Phiến quân tại Aceh chính thức giải tán cánh võ trang


Các phiến quân cũ tại tỉnh Aceh của Indonesia đã chính thức giải tán cánh võ trang của họ như là một phần trong hòa ước để chấp dứt 30 năm xung đột tại miền Bắc đảo Sumatra.

Lên tiếng tại thành phố Banda Aceh ngày hôm nay, một phát ngôn viên của Phong Trào Aceh Tự Do đã nhắc lại rằng tổ chức nổi dậy cũ này cam kết dồn mọi nỗ lực để cho hòa ước vừa kể thành công. Việc giải tán cánh võ trang trong tổ chức của họ đã diễn ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Indonesia khởi sự giai đoạn rút quân chót ra khỏi tỉnh Aceh.

Indonesia bắt đầu rút quân sau khi quân nổi dậy thuộc Phong Trào Aceh Tự Do giao nạp các võ khí cuối cùng của họ. Hòa ước vừa kể quy định là các binh sĩ Indonesia rời khỏi Aceh song hành với việc các phần tử tranh đấu giao nạp võ khí cho ủy ban quốc tế kiểm soát đình chiến.

Indonesia và phiến quân đã ký một hiệp định đình chiến hồi tháng Tám trong nỗ lực giúp tỉnh Aceh hồi phục sau trận sóng thần tàn phá tỉnh này hồi tháng 12 năm ngoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG