Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phát triển được loại vaccin mới ít tốn kém hơn cho gia cầm


Nhà chức trách Trung Quốc cho hay họ đã phát triển được một loại vaccin mới ít tốn kém hơn để sử dụng cho gia cầm.

Báo chí nhà nước trích thuật lời một giới chức thú y cao cấp của Trung Quốc nói rằng, tới cuối tuần này thì sẽ có sẵn một tỉ liều vaccin mới này để sử dụng. Giới chức vừa kể cho biết, giá một liều vaccin này chỉ vào khoảng 20% các loại vaccin hiện hưủ.

Các tin vừa kể cho biết, loại vaccin mới này cũng có tác dụng đối với một loại bệnh gia cầm khác, là bệnh Newscastle, và có thể được sử dụng bằng cách chích hay cho uống hoặc xịt vào mũi gia cầm.

Các giới chức Trung Quốc ước tính rằng mỗi năm nước họ nuôi khoảng 14 tỉ con gà tức là bất cứ lúc nào cũng có khoảng 5 tỉ gia cầm đang được nuôi dưỡng.

Nhưng không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng chủng ngừa là cách tốt nhất. Bác sĩ Henk Bekedam, một giới chức cao cấp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới tại Trung Quốc, mới đây đã nói rằng, các giải pháp dài hạn như giữ cho các trại nuôi súc vật cách xa với nơi cư trú con người là cần thiết bởi ví virut có thể biến chủng khiến các vaccin trở thành vô dụng.

Trung Quốc đã báo cáo là có 26 vụ bộc phát virút H5N1 gây bệnh cúm gia cầm tại các đàn gia cầm của họ kể từ ngày 19 tháng 10 tới nay. Trung Quốc đã có sáu ca bệnh cúm gia cầm nơi con người và hai trường hợp tử vong về bệnh này đã được xác nhận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG