Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Bộ trưởng ngoại giao Nhật đã đưa ra nhận định vô trách nhiệm


Trung quốc cáo buộc bộ trưởng ngoại giao Nhật Taro Aso đã đưa ra những nhận định vô trách nhiệm khi nói rằng việc Trung quốc gia tăng ngân sách quân sự và kho vũ khí hạt nhân của họ là một mối đe dọa cho các quốc gia khác.

Lên tiếng tại Bắc kinh hôm nay, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung quốc đã gay gắt chỉ trích ông Aso, nói rằng phát biểu của ông này không có cơ sở.

Theo lời phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung quốc thì Bắc kinh muốn biết rõ động lực khiến ông Aso đưa ra nhận định thiếu cơ sở như thế.

Trước đó trong ngày, ông Aso cũng tuyên bố rằng Trung quốc đang trong tư thế nguy hiểm một phần vì nước này đã giữ bí mật chuyện họ gia tăng nhanh chóng ngân sách quân sự trong 12 năm qua.

Một phát ngôn viên bộ ngoại giao Nhật bản sau đó, để làm sáng tỏ nhận định vừa kể, đã nói với một phóng viên của thông tấn xã Reuters rằng Tokyo không thấy Trung quốc là mối đe dọa trực tiếp đối với Nhật bản.

Trung quốc cho biết họ muốn trở thành một cường quốc trên thế giới, nhưng chỉ qua việc phát triển hòa bình. Trong một bạch thư của chính phủ trung ương đưa ra hôm nay Bắc kinh nhấn mạnh rằng họ không là mối đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào.

Quan hệ giữa Bắc kinh và Tokyo trở nên căng thẳng trong mấy tháng gần đây vì nhiều mối bất đồng, trong đó có việc phân định các khu vực dầu khí trong vùng biển đông Trung quốc và việc Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi nhiều lần đến viếng một đền thờ gây nhiều tranh cãi, nơi thờ phượng những người bỏ mình trong chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG