Đường dẫn truy cập

Yêu cầu thay đổi qui chế giam giữ nghi can Jose Padilla bị bác bỏ


Một tòa kháng án Hoa kỳ đã bác bỏ yêu cầu của chính phủ muốn thay đổi qui chế giam giữ của Jose Padilla, một nghi can khủng bố người Mỹ, cho tới khi Tối cao Pháp viện thụ lý vụ án này.

Trước đó, chính phủ của tổng thống Bush muốn nghi can Padilla được chuyển từ nhà giam của quân đội sang cho phía dân sự. Tòa kháng án cho rằng yêu cầu của chính phủ có thể bị cho là một mưu toan nhằm tránh không để Tối cao Pháp viện đưa ra phán quyết về vụ án này.

Nghi can Padilla đã bị giam với qui chế của một người mà chính phủ gọi là chiến binh địch trong hơn 3 năm nay mà không được xét xử.

Luật sư của nghi can này nói rằng chính phủ không có quyền hành để giam giữ thân chủ họ trong điều kiện như vậy.

Viên chánh án soạn thảo văn bản phán quyết đưa ra hôm qua nói rằng vụ án này có đủ tính chất quan trọng thuộc tẩm cỡ quốc gia để Tối cao Pháp viện phân xử.

Các tổ chức nhân quyền và những người chống đối chính phủ của tổng thống Bush đã nhiều lần chỉ trích việc giam giữ nghi can khủng bố mà không xét xử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG