Đường dẫn truy cập

Việt Nam trở thành một đối thủ đáng ngại của Thái Lan vì chi phí lao động thấp


Trong số các quốc gia thuộc khối Asean, Thái lan là nơi lý tưởng đối với các nhà đầu tư nhưng vương quốc này đang gặp phải một đối thủ đáng ngại là Việt Nam.

Theo tường thuật của tờ Bangkok Post, Tổng thư ký Ủy ban Đầu tư Thái lan, ông Sathit Sirirangkamanont cho biết như thế hồi đầu tuần này. Theo ông Sathit, các số liệu về lượng đầu tư nước ngoài đổ vào Asean trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy Thái lan là đích đầu tư hấp dẫn nhất.

Ông cho rằng tình trạng này có được là nhờ vào những yếu tố thuận lợi của Thái lan như ổn định chính trị, chính sách tưởng lệ đầu tư hấp dẫn, vị trí địa dư thuận tiện, và có mạng lưới cơ sở hạ tầng phát triển. Tuy nhiên, ông Sathit cũng nói thêm rằng Thái lan cần phải tiếp tục cải thiện chính sách khuyến khích đầu tư vì lượng đầu tư nước ngoài đổ vào Việt nam đang trên đà gia tăng và Việt nam có thể trở thành một mối lo cho Thái lan vì chi phí lao động thấp.

Theo ghi nhận của phái viên Bangkok Post, đầu tư ngoại quốc ở Việt nam đã liên tiếp gia tăng từ con số 651 triệu đô la trong năm 2000 lên tới 2,74 tỷ đô la trong năm 2004, và đã đạt tới 1,9 tỉ đô la trong sáu tháng đầu năm nay.

Theo các nhà phân tích, các yếu tố chính giúp Việt nam thu hút đầu tư quốc tế gồm có tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, tài nguyên thiên nhiên phong phú, chi phí lao động thấp và mãi lực cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG