Đường dẫn truy cập

Nepal sẽ không thoả thuận về một cuộc ngưng bắn với phe phiến quân


Chính phủ hoàng gia Nepal nói rằng họ sẽ không thoả thuận về một cuộc ngưng bắn với phe phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông.

Một giới chức cap cấp của Bộ Thông Tin nói rằng, cuộc ngưng bắn của phiến quân là có mục đích chiến lược và chính phủ sẽ không đáp ứng.

Tuyên bố vừa kể là phản ứng đầu tiên của chính phủ đối với quyết định của phe Mao-ít hồi đầu tháng này để gia hạn cuộc ngưng bắn đơn phương của họ trong một tháng được tuyên bố hồi tháng 9.

Quốc Vương Gyanendra đã cách chức chính phủ và nắm trọn quyền hành hôm mùng một tháng Hai và nói rằng chính phủ đã không làm được gì để đối phó với cuộc nổi dậy của phe Mao ít kéo dài đã gần 10 năm, khiến 12 ngàn người thiệt mạng.

Kể từ đó, các đảng chính trị đối lập tại Nepal đã thành lập một liên minh lỏng lẻo với phe Mao-it nhằm đem Nepal trở lại với chế độ dân chủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG