Đường dẫn truy cập

Uganda cho phép ông Kizza Besigye tham gia cuộc tranh cử tổng thống


Các giới chức bầu cử Uganda đã dọn đường cho một lãnh tụ phe đối lập bị giam cầm được tham gia cuộc tranh cử tổng thống vào năm tới.

Ủy ban bầu cử hôm thứ hai đã ra phán quyết rằng Kizza Besigye từ trong tù có thể nộp hồ sơ ra tranh cử.

Phán quyết được đưa ra trong lúc có những tranh cãi giữ các luật sư hàng đầu trong chính phủ nước này rằng các cáo buộc tội phản quốc, khủng bố, và hãm hiếp là quá nặng – không cho phép cho ông Besigye ra tranh cử được.

Ông Besigye được xem là đối thủ chính của Tổng Thống Uganda, ông Yoweri Museveni. Oâng Besigye nói rằng những cáo buộc chống lại ông mang động cơ chính trị.

Tòa án tối cao của Uganda từ chối bình luận rằng liệu ông Besigye có được phép ra tranh cử hay không nếu ông vẫn bị ngồi tù trong ngày diễn ra bầu cử.

Ông Besigye bị bắt vào tháng 11, vài tuần sau khi ông trở về lại Uganda sau 4 năm lưu vong. Ông cho biết ông quay về nước lần này để chấm dứt điều mà ông gọi là “chế độ độc tài của ông Museveni.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG