Đường dẫn truy cập

Đức hồng y Crescenzio Sepe tin tưởng việc thành lập các giáo phận mới ở Việt Nam sẽ không gặp trở ngại


Đức hồng y Crescenzio Sepe tỏ ý tin tưởng rằng việc thành lập các giáo phận mới ở Việt Nam sẽ không có vấn đề. Tin trên mạng của totalcatholic.com cho biết Đức hồng y Crescenzio Sepe, Tổng trưởng bộ Truyền giáo, đã đưa ra nhận định vừa kể sau khi tiếp xúc với các giới hữu trách Việt Nam.

Hôm 22 tháng 11, Đức giáo hoàng Benedicto 16 đã cho lập giáo phận Bà Rịa, tách khỏi giáo phận Xuân Lộc. Vào lúc đó, hãng tin AsiaNews tường thuật rằng thể theo lời yêu cầu của vị giám mục đầu tiên ở giáo phận đó và vì con số giáo dân rất lớn, Việc thành lập giáo phận đã được chính phủ Việt Nam thông báo hai ngày trước đó.

Việc chào mừng giáo phận và vị giám mục mới, cũng như lễ tấn phong 57 linh mục tại nhà thờ Hà Nội là cao điểm trong chuyến viếng thăm Việt Nam của đức hồng y Sepe. Trong chuyến đi từ ngày 28 tháng 11 đến 5 tháng 12, hồng y Sepe đã gặp một số giới chức dân sự, kể cả thủ tướng Việt Nam.

Bình luận về chuyến đi này, hồng y Sepe nói với đài phát thanh Vatican rằng ông đã thấy một giáo hội cực kỳ năng động và linh hoạt. Hồng y Sepe nói rằng ngài rất cảm động về nhiệt tình và sự biểu lộ niềm tin sâu xa của người công giáo ở Việt Nam. Hồng y Sepe nói rằng, trên hết là giáo hội ở Việt Nam muốn tham gia vào thực tế toàn diện, kể cả trật tự xã hội và văn hóa.

Hồng y Sepe tỏ ý rất lạc quan về các triển vọng phát triển thêm trong giáo hội Việt Nam và trong quan hệ với giới hữu trách. Theo ngài, giáo hội Việt Nam đang tăng trưởng, rất tích cực và có khả năng tự tổ chức để thực hiện các dự án, không những cho hiện tại mà cả cho tương lai nữa. Ngoài ra, giáo hội còn có cam kết với các hoạt động xã hội, giúp đỡ người đau yếu, tật nguyền và mắc bệnh AIDS.

Tuy không có quan hệ ngoại giao, nhưng trong nhiều năm, Đức giáo hoàng và Việt Nam đã đi theo một con đường khôi phục tình hữu nghị. Các phái đoàn của Tòa Thánh đã đi thăm Việt Nam trong những năm gần đây. Khoảng 6 triệu người trong khối dân 83 triệu ở Việt Nam là người công giáo, trong đó từ 80 đến 90% là các con chiên ngoan đạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG