Đường dẫn truy cập

NATO chấp thuận kế hoạch nới rộng khu vực hoạt động tại Afghanistan


Bộ Trưởng Ngoại Giao các nước thuộc Tổ Chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, tức NATO, đã chấp thuận kế hoạch nới rộng khu vực hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình của liên minh đến miền Nam Afghanistan.

Tổng Thư Ký NATO, ông Jaap de Hoop Scheffer, loan báo quyết định vừa kể hôm thứ Năm sau một phiên họp các Bộ Trưởng Ngoại Giao NATO ở Bruxelles. Ông Scheffer cho hay khoảng 6000 binh sĩ sẽ được triển khai để tăng cường lực lượng 9500 quân NATO đã có mặt tại Afghanistan.

Vẫn theo Tổng Thư Ký Scheffer, thì lực lượng NATO được tăng viện sẽ giúp duy trì hòa bình và trấn an công chúng, rằng khủng bố không còn có thể hoành hành tại đất nước này được nữa.

Nói chuyện với các ký giả, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói rằng kế hoạch này chứng tỏ là liên minh NATO quyết tâm thực hiện cam kết sẽ duy trì an ninh tại Afghanistan, và giúp giới hữu trách Afghanistan thực hiện cải cách.

Tuy nhiên, các giới chức NATO xác định rằng công tác nguy hiểm nhất nhằm diệt trừ phe nổi dậy vẫn nằm trong tay liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo với một lực lượng gồm 20 ngàn quân, trong khi liên minh NATO nhận lãnh trách nhiệm huấn luyện và hỗ trợ cho các lực lượng Afghanistan ở địa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG