Đường dẫn truy cập

Việt Nam khởi công xây dựng đập thủy điện lớn nhất vùng Đông Nam Á


Việt Nam vừa khởi công xây dựng đập thủy điện lớn nhất vùng Đông Nam Á. Tường thuật của hãng thông tấn Đức cho biết: lễ khởi công xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La trên sông Đà đã diễn ra sáng ngày thứ sáu tại huyện Mường La, cách Hà Nội khoảng 340 km về hướng tây bắc.

Theo kế hoạch, dự án có tổng kinh phí 2 tỉ 700 triệu đô la này sẽ hoàn tất vào năm 2015, và nhà máy sẽ có khả năng sản xuất một số lượng điện khoảng 10 tỉ kilowatt giờ mỗi năm, tương đương với 20% tổng sản lượng điện của Việt nam hiện nay.

Ngoài mục tiêu sản xuất điện lực, dự án này còn nhắm tới mục đích cung cấp nước cho vùng đồng bằng sông Hồng trong mùa khô và phòng chống lũ lụt trong mùa mưa.

Việc thực hiện dự án thủy điện Sơn La đã gặp phải trở ngại trong nhiều năm vì vấn đề phí tổn và những vụ tranh cãi liên quan tới việc phải di dời dân cư trong vùng này đi nơi khác. Năm 2000, quốc hội Việt nam đã bác bỏ kế hoạch tiên khởi của dự án vì có những mối quan tâm cho rằng số người bị di dời quá đông và Hà nội có nguy cơ bị ngập lụt nếu xây đập quá cao.

Các nhà quan sát cho rằng hành động vừa kể là một chuyển đổi quan trọng của một cơ quan lâu nay vẫn được xem là bù nhìn của đảng Cộng sản. Mãi đến cuối năm 2002, quốc hội mớùi phê chuẩn một kế hoạch được thu hẹp, với độ cao của đập nước được rút xuống và ít người phải di dời hơn. Mặc dầu vậy, vẫn có khoảng 91 ngàn hộ dân phải di dời để xây dựng nhà máy và khoảng 18 ngàn hộ trong khu vực hồ chứa đã được di dời.

Hầu hết những hộ dân này đang được chuyển tới vùng Cao nguyên Trung phần, nơi đã có hơn 1 triệu người tới lập nghiệp trong 20 năm qua. Đây cũng là nơi đã xảy ra những vụ rối loạn của người Thượng trong những năm gần đây vì điều mà họ cho là đàn áp tôn giáo và tịch thu đất đai bừa bãi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG