Đường dẫn truy cập

Chích ngừa làm giảm bớt tình trạng lây lan virut cúm gia cầm nơi gà


Một nhóm các nhà nghiên cứu Hà Lan tuyên bố rằng, việc chích ngừa cho gà để chống bệnh cúm gia cầm có thể ngăn ngừa một trận đại dịch bằng cách ngăn chặn việc lây lan virut giữa các gia cầm và dã điểu.

Kết quả của cuộc khảo cứu này được xuất bản trong một tạp chí khoa học của Hoa Kỳ. Khoa học gia Jeanet Van der Goot nói rằng, cuộc khảo cứu vừa kể cho thấy việc chích ngừa làm giảm bớt được tình trạng lây lan virut cúm gia cầm nơi đàn gà cũng như làm giảm bớt sự nhiễm virut nơi những con gà khỏe mạnh.

Cuộc khảo cứu vừa kể đưa ra kết luận rằng chích ngừa có thể là một phương tiện hấp dẫn để ngăn ngưà bệnh cúm gà nơi các đàn gia cầm, nhiên hậu diệt trừ được nguồn lây nhiễm bệnh cho con người.Cuộc khảo cứu của Hà Lan được thực hiện bằng cách sử dụng loại virut khác với virút H5N1 vốn đã gây tử vong cho con người.

Cuộc khảo cứu vừa kể cho biết, phải mất khoảng hai tuần lễ kể từ ngày chích ngừa để cho một vaccin có thể có tác dụng bảo vệ đàn gia cầm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG