Đường dẫn truy cập

EU: Thành viên sẽ mất quyền biểu quyết nếu dính líu tới các nhà tù bí mật của CIA


Bộ Trưởng Tư Pháp hàng đầu của Liên Hiệp Châu Âu nói rằng các nước thành viên có thể mất quyền biểu quyết nếu các nước này bị phát hiện đã cho phép các nhà tù bí mật của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ - CIA - hoạt động trên lãnh thổ của họ.

Ủy Viên Tư Pháp và Nội Vụ của Liên Hiệp Châu Âu, ông Franco Frattini, cảnh giác các nước liên hệ có thể mất quyền bầu cử tại Hội Đồng các Bộ Trưởng Liên Hiệp Châu Âu, cơ chế làm quyết định chủ yếu của khối Liên Hiệp Châu Âu.

Báo chí Hoa Kỳ tường trình rằng CIA có một mạng lưới nhà tù bí mật để giam giữ các nghi can khủng bố tại nhiều nước Đông âu.

Ông Frattini cho hay hồi tuần trước, các giới chức tư pháp Liên Hiệp Châu Âu đã chính thức đặt nghi vấn với Washington về những lời cáo buộc này, nhưng họ chưa nhận được phản hồi từ Washington.

Cơ quan chuyên theo dõi nhân quyền của Hội Đồng Châu âu đã mở một cuộc điều tra về những lời tố cáo cho rằng có sự hiện diện của những nhà tù bí mật này, và có phúc trình nói có những chuyến bay của CIA chuyên chở các tù nhân sử dụng không phận các nước Liên Hiệp Châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG