Đường dẫn truy cập

1600 người qua cửa khẩu Rafah


Các giới chức trong dải Gaza cho biết hôm thứ bảy có gần 1600 người đi ngang qua cửa khẩu Rafah giáp với Ai Cập trong những giờ đầu tiên cửa khẩu này nằm dưới quyền kiểm soát của Palestine. Từ gần 40 năm qua Palestine mới nắm quyền kiểm soát cửa khẩu này.

Hiện giờ của khẩu chỉ mở một số giờ trong ngày cho đến khi tất cả 70 quan sát viên Châu Âu đến đó để làm việc.

Các nhà quan sát chính trị nói rằng việc mở cửa khẩu Rafah sẽ làm tăng tư thế của nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas, một nhân vật ôn hòa, trước cuộc bầu cử quốc hội có tính cách lịch sử vào tháng giêng năm sau.

Phong trào Fatah của ông Abbas đang cầm quyền đang đứng trước một thách thức khó khăn trong cuộc bầu cử sắp tới, đối với nhóm Hồi Giáo đấu tranh bạo động Hamas.

Các giới chức Israel nói rằng đây là một bước mới quan trọng trong tiến trình thành lập một quốc gia Palestine. Tuy nhiên phát ngôn viên Mark Regev nói với đài VOA rằng sự thành công của việc mở cửa khẩu Rafah sẽ còn tùy vào các nỗ lực của Palestine trong việc kiểm soát các phần tử khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG