Đường dẫn truy cập

Ba Lan cho mở hồ sơ bí mật của Hiệp Ước Vasava cũ


Ba Lan đã cho mở hồ sơ bí mật của Hiệp Ước Vasava cũ, trong đó có những hồ sơ xác nhận rằng khối này sẵn sàng tấn công bằng vũ khí hạt nhân vào các thành phố tại châu âu trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan cho phép chuyển những hồ sơ này sang một viện nghiên cứu quốc gia để các sử gia có thể tham khảo. Trong hồ sơ này có các bản đồ hành quân và các thành phố là mục tiêu sẽ bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân, trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa khối Hiệp Ước Vasava do Liên Xô cũ dẫn đầu và khối Nato.

Bộ trưởng quốc phòng Balan nói rằng hồ sơ này sẽ cung cấp những thông tin giá trị về việc Khối Hiệp Ước Vasava tiến quân vào Tiệp Khắc năm 1968 nhằm đập tan phong trào tự do hóa cộng sản dưới thời nhà lãnh đạo đảng là ông Aleksander Dubcek. Ngoài ra hồ sơ này còn có thể cung cấp chi tiết về vụ việc cựu chủ tịch Balan Wojciech Jaruzelski áp đặt thiết quân luật năm 1981 nhằm đàn áp phong trào của Công Đoàn Đoàn Kết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG