Đường dẫn truy cập

LHQ hoan nghênh thỏa thuận giữa các đảng lớn và phiến quân Nepal


Liên hiệp quốc tỏ ý hoan nghênh thỏa thuận giữa các đảng chính trị lớn ở Nepal và các phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông nhằm vãn hồi dân chủ.

Trong thông cáo công bố tối thứ tư, Tổng thư ký Kofi Annan cũng hối thúc quốc vương Gyanendra đáp lại lệnh ngưng bắn đơn phương mà các phiến quân loan báo hồi tháng 9. Trước đó, ông Annan đã kêu gọi các du kích quân Cộng sản triển hạn lệnh ngưng bắn vốn sẽ hết hiệu lực vào ngày mồng 2 tháng 12. Ông cũng yêu cầu họ thực thi cam kết tôn trọng nhân quyền.

Hồi đầu tuần này, các phần tử Cộng sản và một liên minh gồm 7 đảng đã loan báo một chương trình hành động 12 điểm của một phong trào chống lại điều mà họ gọi là sự cai trị bạo ngược của hoàng gia. Tuy nhiên liên minh này cũng nói rõ là họ chỉ cộng tác với phiến quân khi nào các du kích quân buông vũ khí.

Chính phủ của quốc vương Gyanendra – người lên nắm quyền tuyệt đối hôm mồng 1 tháng 2, đã chỉ trích thỏa hiệp vừa kể và nói rằng đó là một sự toa rập bất chính.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG