Đường dẫn truy cập

Dân Nepal hoan nghênh thỏa hiệp giữa đảng đối lập chính và phiến quân


Dân chúng tại Nepal hoan nghênh một thỏa hiệp 12 điểm giữa các đảng đối lập chính và phiến quân Maoist nhằm khởi đầu một phong trào chung chống lại nhà vua.

Thỏa hiệp hôm qua là thỏa thuận đầu tiên giữa phiến quân và liên minh 7 chính đảng kể từ khi quốc vương Gyanendra lên nắm quyền tuyệt đối hôm 1 tháng 2.

Nhưng liên minh xác định rằng họ sẽ chỉ hợp tác với phiến quân một khi phe này buông vũ khí. Phiến quân cho biết sẵn sàng chấm dứt bạo lực đã kéo dài nhiều năm và tham gia sinh hoạt chính trị chính mạch.

Thủ lãnh của phiến quân là Prachanda cho biết họ cam kết chấm dứt chế độ quân chủ qua điều mà ông gọi là một giải pháp chính trị hướng tới tương lai.

Chưa rõ phiến quân sẽ giao nộp vũ khí khi nào và bằng cách nào.

Theo các cơ quan truyền thông trong nước, họ chỉ sẵn sàng làm việc đó dưới sự giám sát của Liên hiệp quốc nếu có tổ chức bầu cử. Chính quyền quân chủ cho biết đang duyệt xét thỏa hiệp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG