Đường dẫn truy cập

Con cả của Nhật Hoàng có thể sẽ được lên ngôi, bất luận là nam hay nữ


Một ủy ban xem xét thủ tục liên quan tới việc thừa kế ngai vàng Nhật Bản, đã quyết định hậu thuẫn một đề nghị, theo đó, người con cả của Nhật Hoàng sẽ được quyền lên ngôi, bất luận là nam hay nữ.

Ủy ban cố vấn này đã khởi sự các phiên họp để bàn về vấn đề kế vị từ hồi tháng Giêng, sau khi tình trạng thiếu con trai để lên nối ngôi trong gia đình hoàng gia Nhật có thể đưa đến một cuộc khủng hoảng, trừ phi những thủ tục kế vị được sửa đổi.

Theo luật hiện hành, chỉ có các hoàng tử mới được quyền bước lên ngai vàng Nhật Bản, thế mà trong suốt 40 năm qua, gia đình hoàng gia Nhật không sinh ra được một mụn con trai nào. Tất cả 3 người cháu của Nhật Hoàng Akihito, đều thuộc phái nữ.

Chủ Tịch Ủy Ban nghiên cứu vấn đề kế vị ngai vàng Nhật Bản, ông Hiroyuki Furukawa, cho biết là đồng thời ủy ban cũng sẽ đề nghị để các công chúa Nhật được duy trì tư cách thành viên của hoàng gia, sau khi họ thành hôn với một người dân thường.

Được biết ủy ban sẽ trình các đề nghị vừa kể lên Thủ Tướng Junichiro Koizumi vào ngày thứ Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG