Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Koizumi bênh vực quan hệ Mỹ-Nhật


Thủ tướng Nhật Bản, ông Junichiro Koizumi bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng liên minh chặt chẽ của Tokyo với Hoa Kỳ gây phương hại đến quan hệ của Nhật Bản với các nước Á châu khác.

Ông Koizumi lên tiếng hôm nay tại Tokyo trong một cuộc họp báo chung với tổng thống Bush. Nhà lãnh đạo Nhật nói rằng ông tin là liên minh chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản làm tăng khả năng Tokyo sẽ có quan hệ tốt với Trung Quốc, Nam Triều Tiên và các nước Á châu khác.

Bang giao của Nhật Bản với các lân bang Á châu, nhất là Nam Triều Tiên và Trung quốc đã bị căng thẳng vì nhiều vấn đề. Bắc Kinh và Hán Thành đã cực lực phản đối việc ông Koizumi nhiều lần đến thăm một ngôi đền gây nhiều tranh cãi tôn vinh các tử sĩ Nhật, trong đó có nhiều người bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh.

Và trước đây trong năm, Nhật Bản còn châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình tại các nước Á châu vì một cuốn sách giáo khoa mà giới phê bình cho là đã coi nhẹ quá khứ thời chiến của Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG