Đường dẫn truy cập

Afghanistan gia nhập SAARC


Các nhà lãnh đạo Nam Á đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh 2 ngày tại thủ đô Dhaka của Bangladesh mà không chung quyết được các chi tiết về hiệp định tự do mậu dịch Nam Á, còn gọi tắt là SAFTA.

Nhưng các thành viên của Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á, còn gọi tắt là SAARC, đã đồng ý về một số biện pháp nhằm cải thiện hợp tác khu vực, trong đó có các phương pháp đáp ứng với nạn khủng bố và các cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Thủ tướng Manmohan Singh của Ấn Độ bầy tỏ sự hài lòng về các thành quả của cuộc họp thượng đỉnh, mặc dù đã không phê chuẩn được SAFTA, theo dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới. Ông nói rằng tiến trình giải quyết các vấn đề còn tồn đọng phải được thực hiện để thỏa thuận chung quyết về SAFTA có thể đạt được trước kỳ hạn chót.

SAARC hiện bao gồm Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal, Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka. Nhưng nay mai hiệp hội sẽ có một thành viên mới là Afghanistan, sau khi các nhà lãnh đạo đồng ý cho phép nước này gia nhập tổ chức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG